Công ty có được giữ lương cả phòng không?

Ngày hỏi:07/09/2019

Công ty tôi nợ lương tháng này của cả phòng gồm 8 người, không phải vì lý do không có tiền. Theo hợp đồng lao động thì lương được trả vào ngày đầu tiên của tháng. Xin hỏi chúng tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ: Bộ luật Lao động 2012 và Nghị định 05/2015/NĐ-CP

   Theo Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

   Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Ngoại lệ: Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng.

   Như vậy, ở đây bạn cần xem lại lý do công ty chậm trả lương là gì? Nếu công ty cố tình trả chậm lương nhưng không có lý do chính đáng thì cả phòng có thể khiếu nại lên giám đốc công ty trước, nếu công ty vẫn không thực hiện trả lương thì khiếu nại lên thanh tra sở lao động nơi Công ty có trụ sở, thanh tra lao động sẽ tiến hành thanh tra và xử phạt đối với hành vi không trả lương đúng hạn của công ty.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn