Công ty có được hoán đổi ngày nghỉ bù dịp lễ vào ngày khác?

Ngày hỏi:15/04/2019

Xin cho hỏi, công ty em vào ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 (âm lịch) vừa qua có hoán đổi ngày nghỉ bù vào ngày thứ 2 (ngày 15/4/2019) sang ngày thứ 7 (ngày 13/4/2019), tức là thứ 7 được nghỉ còn thứ 2 thì vẫn đi làm bình thường. Xin cho hỏi công ty em làm như vậy có được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   - Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch);

   - Tết Âm lịch 05 ngày;

   - Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);

   - Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);

   - Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch);

   - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

   Như vậy: Vào những ngày lễ, tết kể trên thì người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được nghỉ việc nhưng vẫn được trả lương đầy đủ theo hợp đồng lao động đã được ký kết.

   Tại Khoản 3 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 115. Nghỉ lễ, tết

   3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

   Như vậy: Căn cứ quy định được xác định trên đây thì trường hợp nếu những ngày nghỉ lễ, tết kể trên trung vào ngày nghỉ hàng tuần của cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

   Tuy nhiên, nếu trường hợp giữa cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập và tập thể người lao động có thỏa thuận về việc hoán đổi ngày nghỉ bù và được tập thể người lao động đồng ý thì được thực hiện theo thỏa thuận đó.

   Ví dụ: Trường hợp doanh nghiệp có ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần (Chủ nhật - ngày 14/4/2019) thì công ty phải bố trí cho người lao động nghỉ vào bù vào ngày thứ hai - ngày 15/4/2019 theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp doanh nghiệp và tập thể người lao động có thỏa thuận về việc hoán đổi ngày nghỉ bù từ ngày thứ hai - ngày 15/4/2019 sang ngày thứ bảy - ngày 13/4/2019 và được tập thể người lao động đồng ý thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

   Do đó: Đối với trường hợp của bạn thì bạn cần phải xác định giữa công ty và tập thể người lao động trong công ty có thỏa thuận về việc hoán đổi ngày nghỉ lễ như trên hay không thì thực hiện theo thỏa thuận đó.

   Trường hợp không có thỏa thuận thì công ty phải bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày thứ hai - ngày 15/4/2019.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn