Công ty có được phép giữ chứng chỉ của người lao động không?

Ngày hỏi:09/01/2017

Công ty có được phép giữ chứng chỉ của người lao động không? Hiện nay, tôi có một vấn đề liên quan đến việc người sử dụng lao động giữ chứng chỉ cá nhân như trình bày dưới đây, rất mong được quý Công ty tư vấn giúp. Theo quy định của Luật Xây dựng, để tham gia vào các hoạt động xây dựng tôi đã tiến hành xin đăng ký và được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, chi phí cho việc xin cấp chứng chỉ hành nghề do công ty chủ quản chi trả, và hiện nay công ty đang giữ các chứng chỉ này mà không cho phép tôi được giữ. Vậy, Công ty chủ quản có được phép giữ chứng chỉ của tôi hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứBộ Luật lao động 2012quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

  1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Như vậy, Khoản 1Bộ Luật lao động 2012quy định cụ thể người sử dụng lao động không được phép giữ văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Do đó, hành vi công ty bạn giữ chứng chỉ của bạn là trái quy định của pháp luật.

  Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

  Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

  Như vậy, đối với hành vi giữ văn bẳng, chứng chỉ của người lao động, người sử dụng lao động bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, đồng thời buộc phải trả lại bản chính văn bằng, chứng chỉ cho người lao động theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc công ty giữ chứng chỉ của người lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 95/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn