Công ty có được trừ lương khi người lao động vi phạm nội quy?

Ngày hỏi:22/12/2018

Công ty tôi quy mô 50 nhân sự, tình trạng nhân viên đi làm trễ diễn ra thường xuyên, sau nhiều lần ra thông báo nhắc nhở không thấy khả quan công ty quyết định đánh vào tài chính để nâng cao ý thức tuân thủ giờ giấc của nhân viên. Cuối cùng, ban lãnh đạo công ty quyết định áp dụng mức phạt 50 ngàn đồng/lần đi trễ và ai vi phạm thì cuối tháng phòng kế toàn tự động trừ lúc lãnh lương. Cho hỏi công ty có quyền trừ lương của người lao động không nếu người lao động vi phạm nội quy làm việc?

Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 101 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

   2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

   3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

   Điều 130 Bộ luật Lao động có quy định: Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

   Đồng thời, theo Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

   Như vậy, theo quy định này có thể hiểu công ty chỉ được trừ lương của nhân viên trong trường hợp duy nhất nếu như họ làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản cho công ty. Việc công ty trừ lương do nhân viên đi làm muộn hoặc các lỗi vi phạm nội quy khác là trái quy định. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Khoản 3b Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn