Công ty có được trừ lương lao động thử việc nghỉ không báo trước?

Ngày hỏi:28/04/2020

Trong thời gian thử việc hai tháng, người lao động làm được một tháng, công việc không phù hợp nên đơn phương chấm dứt công việc và chỉ báo rồi nghỉ ngang có đúng không ạ? Và người sử dụng lao động trừ lương thử việc phân nửa và nói nghỉ ngang, không bàn giao công việc (việc rất ít) có đúng không? - Khánh Ngọc (Hà Nội)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 thì:

   Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Như vậy, trong thường hợp này lao động thử việc có quyền nghỉ ngang mà không cần báo trước và họ cũng không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu.

   Và theo Điều 96 Bộ luật này thì:

   Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

   Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Như vậy, khi lao động thử việc nghỉ ngang thì công ty vẫn phải đảm bảo trả đủ lương cho họ, việc công ty trừ 50% do người này không báo trước là chưa phù hợp với quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng lao động thử việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn