Công ty có được tự ý trừ lương của nhân viên để làm từ thiện không?

Ngày hỏi:22/05/2019

Xin chào quý anh chị trong ban Biên tập! Tôi có một vấn đề thắc mắc mong được anh chị giải đáp. Chị Hoa làm trong công ty được 1 năm. Sau mỗi đợt thiên tai, bão lụt, công ty chị lại trừ tiền một ngày lương của nhân viên để quyên góp ủng hộ mà không hề hỏi ý kiến nhân viên. Công ty làm vậy có đúng không?  Mong được các anh chị tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 94/2014/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai thì đối tượng và mức đóng góp của công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật về lao động như sau:

   - Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp;

   - Người lao động trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng;

   - Người lao động khác, trừ các đối tượng đã được quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, đóng 15.000 đồng/người/năm.

   Như vậy, theo quy định nêu trên, công ty có quyền trích thu một ngày lương để nộp vào Quỹ phòng, chống thiên tai mà không phải thỏa thuận với người lao động. Tuy nhiên, mức thu cụ thể đối với người lao động không được vượt quá mức thu nói trên, trừ trường hợp được người lao động tự nguyện đóng góp vượt mức.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn