Công ty có quyền cho nghỉ không hưởng lương hay không?

Tôi hiện đang làm việc tại một công ty nhà nước, có ký kết hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng. Nay công ty cho tôi nghỉ 10 ngày không hưởng lương mà không có lý do và cũng không có văn bản chính thức. Vậy có phải công ty đã làm sai và tôi có quyền đòi hỏi gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ Luật lao động 2012 về tiền lương ngừng việc:

   Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   - Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   - Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   - Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

   Như vậy, trường hợp của anh/chị công ty cho anh/chị nghỉ 10 ngày không hưởng lương mà không có lý do và cũng không có văn bản chính thức hoàn toàn sai quy định của pháp luật. Việc công ty cho anh/chị nghỉ không có lý do chính đáng và không có văn bản chính thức là lỗi của công ty và công ty phải trả đủ tiền lương cho anh/chị những ngày nghỉ theo tiền lương đáng lẽ ra anh/chị được hưởng khi đi làm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh/chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn