Công ty có quyền đuổi ngang những nhân viên không đạt hiệu quả công việc?

Ngày hỏi:26/01/2019

Các bạn am hiểu luật cho mình hỏi xíu: Một công ty có quyền ra những quy định mang tính bắt ép nhân viên như cách thiết lập KPIs (Key Performance Indicators - Là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) trong trường hợp này không?
- Nhân viên không đạt 50 điểm KPIs sẽ bị xem xét đuổi liền, bất kể là thử việc hay chính thức.
Rất mong được các luật sư tư vấn giúp!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1a Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   Điều này được hướng dẫn bởi Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

   Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

   Như vậy, vì việc không hoàn thành KPIs đã được quy định trong nội quy lao động, quy chế doanh nghiệp thì công ty có quyền dựa vào đó để đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, cần lưu ý là công ty phải tuân thủ thời gian báo trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn, 45 ngày đối với hợp đông không xác định thời hạn. Với người lao động trong thời gian thử việc không đạt yêu cầu thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn