Công ty có quyền giữ bằng tốt nghiệp gốc của nhân viên?

Ngày hỏi:11/10/2016

Tôi xin làm hành chính ở công ty tư vấn du học, ban đầu yêu cầu nộp bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp đại học rồi đến bằng gốc. Một tháng sau, tôi nói muốn lấy lại bằng gốc thì bộ phận nhân sự từ chối, nói sẽ đưa bản sao. Tôi muốn hỏi, công ty có quyền giữ bằng gốc của nhân viên hay không?

  Nội dung này được Luật sư Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty KAV Lawyers, TP HCM tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động gồm:

   1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Như vậy, việc công ty yêu cầu nộp và giữ bản chính bằng tốt nghiệp của người lao động là không đúng quy định. Bạn được quyền yêu cầu công ty phải giao trả bản chính bằng tốt nghiệp đã nộp.

   Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 88/2015/NĐ-CP), người sử dụng lao động có một trong các hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn