Công ty có quyền không trả lương cho nhân viên thử việc dưới 10 ngày?

Ngày hỏi:27/05/2019

Để hạn chế tình trạng người thử việc chưa làm được 20 ngày đã nghỉ nên sếp em yêu cầu trong hợp đồng thử việc phải có điều khoản nếu thử việc dưới 10 ngày sẽ không được trả lương. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi công ty có quyền không trả lương cho nhân viên thử việc dưới 10 ngày không? Chân thành cảm ơn!

Minh Hân - han*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật lao động 2012 thì tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ Luật lao động 2012 thì trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   ==> Theo quy định trên trong thời gian thử việc thì người lao động vẫn sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó. Ngoài ra thì người lao động trong thời gian thử việc có quyền nghỉ việc bất cứ lúc nào mà không phải bồi thường cho công ty. Do vậy, điều khoản trong hợp đồng quy định sẽ không trả lương cho nhân viên làm dưới 10 ngày là vi phạm pháp luật. Công ty không được phép làm vậy.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn