Công ty có thể giữ tiền lương của người lao động không?

Ngày hỏi:04/03/2020

Chào ban biên tập mình có thắc mắc với vấn đề sau: Công ty có thể giữ tiền lương của người lao động không? Nếu không được phép thì công ty sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được sự phản hồi của chuyên viên. Xin cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì nguyên tắc trả lương được quy định như sau:

   1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

   2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

   a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

   b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

   Theo quy định trên thì ngoài những trường hợp bất khả kháng mà người lao động không thể trả lương được thì người sử dụng lao động không hteer giữ lương của người lao động được.

   Tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền người sử dụng dụng lao động trong trường hợp trả lương không đúng hạn từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy vào từng phạm vi. Ngoài ra ở Khoản 6 điều này còn quy định về về buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn