Công ty có thể tăng lương ít hơn trong thang bảng lương được không?

Ngày hỏi:20/06/2017

Chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Mỹ Nhân, đang sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ban biên tập vui lòng cho tôi hỏi một vấn đề sau: Công ty tôi khi tăng lương thì có thể tăng ít hơn trong thang bảng lương được không? Ví dụ như trong thang bảng lương thì tăng ít nhất 5% nhưng công ty tôi thì tăng 1-2% được không? Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi chân thành cảm ơn anh/chị rất nhiều.

Mỹ Nhân (nhan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 93 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc xây dựng thang lương, bảng lương thì doanh nghiệp tự xây dựng thang bảng lương và phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời nộp cho Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện nơi đặt doanh nghiệp.

   Hiện tại thì không có quy định một cách cụ thể là việc nâng lương phải đúng với các bậc lương trong thang bảng thương của doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế thì việc nâng lương được dựa vào thang bảng lương của doanh nghiệp vì một số lý do sau:

   - Pháp luật quy định mức lương tăng mỗi lần (giữa các bậc lương) tối thiểu là 5% là để đảm bảo quyền lợi của người lao động vì mức tăng 5% mỗi lần không phải là mức tăng lớn;

   - Như đã trao đổi thì nếu mức lương tăng thực tế không phù hợp với thang bảng lương thì cơ quan thuế sẽ đặt vấn đề việc tăng lương của doanh nghiệp là không phù hợp;

   - Nếu doanh nghiệp được phép quyết định mức tăng lương khác với thang bảng lương thì việc xây dựng thang bảng lương sẽ không còn nhiều ý nghĩa (vì mức tăng thực tế sẽ do doanh nghiệp tự quyết định chứ không dựa vào thang bảng lương, trong khi đó khi xây dựng thang bảng lương thì người lao động được đóng góp ý kiến) và không được công khai, minh bạch với người lao động;

   - Trong quy chế lương thưởng của doanh nghiệp thường chỉ quy định việc tăng lương sẽ thực hiện theo thang bảng lương chứ trong quy chế không quy định lại mức tăng lương.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc có thể tăng lương ít hơn trong thang bảng lương được không. Để có thể hiểu rõ hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật lao động 2012 và các văn bản liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn