Công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc không?

Ngày hỏi:21/01/2019

Tôi tên Yến Phi là công nhân cho một công ty giày, tại đây phía bên công ty có tham gia bảo hiểm cho tôi, thời gian tham gia cũng được hơn 4 năm, nay có một số việc gia đình nên tôi xin nghỉ và được sự chấp thuận từ phía lãnh đạo công ty. Thế cho tôi hỏi khi tôi nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho tôi không? Hay do mình yêu cầu thì mới có?

(phi****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

   => Như vậy, theo như quy định trên thì công ty có trách nhiệm phải trả lại sổ BHXH cũng như các giấy tờ khác mà công ty đã giữ lại của bạn. Ngay sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có quyền yêu cầu công ty chốt sổ BHXH và trao trả lại sổ BHXH cho bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn