Công ty giải quyết như vậy có đúng không?

Ngày hỏi:24/08/2011

Dear luật sư Nguyên! Tôi là nhân viên kinh doanh công ty Goldsun.Sự việc của tôi muốn hỏi như sau:

Đầu tháng 12/2010 tôi đi thu tiền cho cty,nhưng trời tối tôi không chuyển khoản về cty được,lúc về nhà tôi bị cướp giật Balo,tổng tài sản bị mất là 80 triệu(tiền mặt) và 01 máy tính xách tay=91 tiệu)tôi có báo CA lúc đó.Sau khi cty tố cáo việc lên công an và CA cũng cho kết quả tôi là nạn nhân của vụ cướp.

Và cty xử lý như sau:

1.Cty bắt tôi cam kết trả trước 15 tiệu đồng lúc đó(tôi đã thực hiện).Và cty ra quyết định trừ thu nhập hàng tháng là 30%/tổng thu nhâp?(tôi cũng thực hiện)Cty ra quyết định như vậy có đúng luật không?

2.Đến tháng 8/2011 cty lại lập Biên Bản gia tăng trừ tổng thu nhập của tôi la 50%,Cty làm như vậy có đúng không? Hiện nay tôi đang gặp khó khăn trong cuộc sống mà cty làm như vậy tôi thấy không hợp lí,vì cty trừ nhiều  như thế thì tôi sống bằng cách nào? Tôi là người làm thuê có hợp đồng lao động,nhưng đó là rủi ro ngoài ý muốn.Rất mong các luật sư giúp đỡ tôi trong hoàn cảnh này.Tôi chân thành cả ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Vâng xin chào bạn, sự việc của bạn mình tư vấn như sau:

   Bạn làm việc theo hợp đồng lao động có mức lương và thu nhập cố đinh. Khi khấu trừ thu nhập của bạn thì phải căn cứ và số thu nhập thực tế theo lương của bạn, đồng thời mức khấu trừ thu nhập phải đảm bảo để bạn đủ sống trang trải những chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày. Việc khấu trừ 50% thu nhập là sai và không hợp lý. Theo tôi bạn nên gặp lãnh đạo công ty để kiến nghị về việc này. Nếu không xử lý được bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền để giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn