Công ty giữ bản gốc và không giải quyết chế độ cho người lao động

Ngày hỏi:28/08/2014

 Tôi ký kết hợp đồng lao động với Công ty R , với loại hợp đồng không thời hạn. Công ty giữ bằng gốc của tôi, và lập bản thỏa thuận sử dụng biện pháp bằng tiền để áp đặt người lao động nếu tôi nghỉ trước thời hạn (bản thỏa thuận có kèm theo file), vì rất cần việc nên tôi có ký vào bản thỏa thuận. Tôi làm việc với công ty hơn 3 năm thì do mẹ già tại quê nhà bị ốm nặng nên tôi xin nghỉ không lương 02 tháng theo đơn xin nghỉ việc không lương ngày 24/10/ 2013 để về quê chăm sóc mẹ già. Tôi về công ty để thanh toán số tiền còn lại mà công ty chưa trả lương cho tôi của năm 2013 thì lãnh đạo Công ty lại giảm 50% tiền lương so với hợp đồng đã được ký kết và tôi phải đóng BHXH theo hình thức tự nguyện trong 02 tháng nghỉ việc không lương của năm 2013. Hết thời gian nghỉ việc không lương tôi trở lại Công ty xin lãnh đạo bố trí tiếp tục công tác thì lãnh đạo công ty hứa chờ khi có việc sẽ bố trí. Đến nay hơn 04 tháng nhưng chờ mãi chẳng thấy việc đâu, tôi rất hoan mang khi chờ việc từ phía công ty nên tôi quyết định làm đơn chấm dứt hợp đồng ngày 07/04/2014 và yều cầu công ty chốt BHXH, hoàn trả toàn bộ hồ sơ và Bằng TNĐH (gốc) và giải quyết chế độ chờ, nghỉ việc cho tôi. Sau hơn 30 ngày nộp đơn không thấy công ty CP Việt Ren trả lời tôi vội vàng viết đơn khiếu nại lần 1 gửi đến công ty nhưng sau 45 ngày cũng chẳng thấy công ty trả lời, tôi viết đơn khiếu nại lần 2 (có file kèm theo) gửi cho công ty và Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị. Sở LĐTB&XH yêu cầu công ty giải quyết khiếu nại thì lúc này công ty mới viết thông (báo có file kèm theo) mời tôi đến công ty để giải quyết. Ngày 13/8/2013 tôi về công ty để giải quyết khiếu nại theo đúng yêu cầu của thông báo ngày 22/7/2014. Khi giải quyết khiếu nại tôi yêu cầu công ty viết biên bản làm việc có ý kiến hai bên một cách khác quan nhưng công ty không viết và thay vào đó là bản thông báo có ý kiến một chiều. Đến thời điểm hiện tại (ngày 28/8/2014) công ty không đồng ý giải quyết chế độ chờ việc, nghỉ việc, lương còn lại năm 2013 thậm chí không trả bằng gốc để tôi xin việc tại nơi làm việc mới nên tôi viết đơn này gửi lê luật sư tư vấn giúp. Vậy tôi xin được hỏi? Công ty CP Việt Ren giam bằng Đại Học (gốc) thì có đền bù thiệt hại khi tôi không có hồ sơ để xin việc tại nơi làm việc mới hay không? Tôi có phải trả khoản tiền theo bản thỏa thuận đó không? Chế độ chờ việc, nghỉ việc công ty không giải quyết có đúng không? Tôi có phải đóng BHXH 100% của các tháng chờ việc (đến nay đã hơn 08 tháng) theo yêu cầu của công ty có đúng không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bạn nghỉ việc không ăn lương có báo trước hợp lệ nên công ty không có lý do gì buộc bạn vi phạm và việc giữ bằng cấp của bạn là bị pháp luật nghiêm cấm. Bạn trước tiên khiếu nại việc công ty giữ lương và bằng cấp ban tại Phòng LDTBXH quận huyện sau đó nếu hòa giải không thành thì khởi kiện ra tòa án nhe bạn.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn