Công ty giữ bằng cấp

Ngày hỏi:10/03/2015

Chào luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về việc công ty có quyền giữ bằng cấp sau khi đã chấm dứt hợp đồng không? Tôi ký hợp đồng với công ty tháng 12/2010 đến tháng 6/2014 tôi xin nghỉ vì lý do cá nhân. Trong hợp đồng công ty và người lao động có giao ước là phải làm việc cho công ty tối thiểu 5 năm sau khi đã được công ty đào tạo thành thạo công việc. Nhưng trong quá trình làm việc ở công ty, tất cả các nhân viên đều dựa vào nhau để làm việc (các nhân viên trao đổi nhau, người biết nhiều hướng dẫn cho người biết ít dần dần quen việc thôi chứ công ty không gửi đi đâu để đào tạo). Khi ký hợp đồng công ty yêu cầu phải nộp Bằng Đại học bản gốc và có thêm một bản giao nhận bằng trong đó có 1 thỏa thuận " Khi nghỉ việc phải bàn giao đầy đủ bản mền và bản cứng mà mình đã thực hiện (Chúng tôi làm bên Xây dưng) thì công ty mới trả bằng lại cho NLĐ. Vậy xin hỏi Luật sư Tôi có thể đến lấy lại bằng mà không cần bàn giao tại liệu cho công ty không (Tôi đều lưu lại máy tính của công ty nhưng chưa có biên bản bàn giao)? Tôi xin cảm ơn Luật Sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật lao động về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

   1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

   2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

   Như vậy, việc công ty yêu cầu bạn nộp bằng đại học bản gốc là trái với quy định của pháp luật lao động. Nếu công ty kiên quyết giữ bằng của bạn, bạn có thể làm đơn tới Sở lao động thương binh xã hội hoặc Tòa án nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu can thiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn