Công ty không bố trí nhân viên trực tết thì có bị phạt không?

Ngày hỏi:09/01/2019

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp nghỉ tết nguyên đán Kỷ Hợi năm nay công ty tôi không bố trí nhân viên trực tết thì có vi phạm pháp luật và có bị phạt hay không? Còn nếu công ty có bố trí nhân viên trực tết nếu nhân viên không đồng ý thì làm thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải bố trí người lao động làm việc (trực) vào các ngày lễ, tết trong năm. Mà tùy vào hoạt động kinh doanh cũng như quy định nội bộ, điều kiện của người sử dụng lao động mà có thể bố trí người lao động làm việc vào các ngày lễ tết trong năm nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Khi đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương cho người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

   Do đó: Trường hợp nghỉ tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, công ty bạn không bố trí nhân viên trực tết thì không bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ không bị xử phạt.

   Tùy vào hoạt động kinh doanh và quy định nội bộ của công ty, mà công ty có thể bố trí người lao động làm việc vào ngày nghỉ tết (trực tết) nhưng phải đáp ứng các điều kiện về làm thêm giờ sau đây:

   - Được sự đồng ý của người lao động;

   - Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

   - Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

   Trường hợp công ty bố trí người lao động làm việc vào ngày nghỉ tết (trực tết) thì công ty có trách nhiệm phải trả lương cho nhân viên ít nhất bằng 300% tiền lương của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Lưu ý: Trường hợp nhân viên công ty không đồng ý đi làm việc vào ngày tết (trực tết) thì công ty không được ép buộc, bắt ép người lao động dưới mọi hình thức. Trường hợp công ty có hành vi ép buộc, bắt ép nhân viên đi làm việc vào ngày tết (trực tết) là vi phạm pháp luật, nên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn