Công ty không có công đoàn thì ai lãnh đạo đình công?

Ngày hỏi:18/02/2019

Theo như tôi biết thì đình công cũng là một trong những quyền của người lao động. Ngoài ra một cuộc đình công hợp pháp thì phải được Ban chấp hành công đoàn lãnh đạo và thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu công ty không có công đoàn cơ sở thì ai lãnh đạo đình công? Ban tư vấn cũng hãy cho tôi biết sơ qua thế nào là cuộc đình công hợp pháp. Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Hân - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 về tổ chức lãnh đạo đình công thì ở nơi chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì đình công do tổ chức công đoàn cấp trên tổ chức và lãnh đạo theo đề nghị của người lao động.

   ==> Như vậy, nếu như công ty chưa có công đoàn cơ sở thì vẫn có thể tổ chức đình công. Tổ chức công đoàn cấp trên tổ chức và lãnh đạo cuộc đình công theo đề nghị của người lao động.

   Một cuộc đình công hợp pháp được tiến hành khi đáp ứng những điều kiện sau:

   - Việc đình công chỉ được tiến hành đối với các tranh chấp lao động tập thể về lợi ích và sau thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 206 của Bộ luật Lao động 2012.

   - Do Ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức và lãnh đạo. Ở nơi chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì đình công do tổ chức công đoàn cấp trên tổ chức và lãnh đạo theo đề nghị của người lao động.

   - Trình tự đình công:

   1. Lấy ý kiến tập thể lao động.

   + Đối với tập thể lao động có tổ chức công đoàn cơ sở thì lấy ý kiến của thành viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở và tổ trưởng các tổ sản xuất. Nơi chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì lấy ý kiến của tổ trưởng các tổ sản xuất hoặc của người lao động.

   + Việc tổ chức lấy ý kiến có thể thực hiện bằng phiếu hoặc chữ ký.

   + Nội dung lấy ý kiến để đình công bao gồm:

   Phương án của Ban chấp hành công đoàn về nội dung quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều 213 của Bộ luật Lao động 2012;

   Ý kiến của người lao động đồng ý hay không đồng ý đình công.

   + Thời gian, hình thức lấy ý kiến để đình công do Ban chấp hành công đoàn quyết định và phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 01 ngày.

   2. Ra quyết định đình công.

   + Khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý với phương án của Ban chấp hành công đoàn đưa ra thì Ban chấp hành công đoàn ra quyết định đình công bằng văn bản.

   + Quyết định đình công phải có các nội dung sau đây:

   Kết quả lấy ý kiến đình công;

   Thời điểm bắt đầu đình công, địa điểm đình công;

   Phạm vi tiến hành đình công;

   Yêu cầu của tập thể lao động;

   Họ tên của người đại diện cho Ban chấp hành công đoàn và địa chỉ liên hệ để giải quyết.

   + Ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày bắt đầu đình công, Ban chấp hành công đoàn gửi quyết định đình công cho người sử dụng lao động, đồng thời gửi 01 bản cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, 01 bản cho công đoàn cấp tỉnh.

   + Đến thời điểm bắt đầu đình công, nếu người sử dụng lao động không chấp nhận giải quyết yêu cầu của tập thể lao động thì Ban chấp hành công đoàn tổ chức và lãnh đạo đình công.

   3. Tiến hành đình công.

   Những trường hợp đình công bất hợp pháp

   - Không phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.

   - Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.

   - Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.

   - Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.

   - Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn