Công ty không ký hợp đồng lao động thì có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:13/10/2014
Mình làm việc cho Cty hơn 2 tháng mà không trả lương và không ký hợp đồng lao động thì Công ty đó có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì mình có thể nhờ ai giúp đỡ. Có thể trình bày với Công an khu vực được không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Thứ nhất, xét về tính chất công việc. Nếu công việc bạn làm cho công ty mang tính chất tạm thời và có thời hạn dưới 3 tháng thì bạn và công ty hoàn toàn có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói theo khoản 2 Điều 16 Luật Lao động 2012. Bởi vậy, việc công ty không tiến hành ký kết hợp đồng lao động với bạn sẽ không vi phạm pháp luật nếu công việc của bạn mang tính chất tạm thời. Trong trường hợp này, để tránh những mâu thuẫn, hai bên khi giao kết hợp đồng phải làm rõ về tính chất công việc cụ thể mà bạn sẽ tiến hành làm.

   Thứ hai, việc công ty không trả lương cho hơn 2 tháng bạn làm việc là không đúng. Tuy vậy, đối với trường hợp của bạn thì cần phải có các căn cứ cụ thể về: sự thỏa thuận của bạn đối với công ty hay bảng lương, bảng chấm công...

   Thứ ba, để giải quyết vấn đề này, bạn không thể ra trình bày với công an khu vực mà cần trao đổi trực tiếp, thẳng thắn đối với tổ chức công đoàn, ban lãnh đạo công ty để giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn