Công ty không sa thải nhân viên sử dụng ma túy tại nơi làm việc có đúng luật?

Ngày hỏi:30/09/2021

Cho hỏi, theo quy định pháp luật lao động thì trường hợp nhân viên sử dụng ma túy tại công ty nhưng công ty không sa thải liệu có trái luật?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 125 Bộ luật Lao động 2015 có quy định: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

   2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

   ...

   Theo đó người lao động có hành vi sử dụng ma túy tại nơi làm việc thì người sử dụng lao động được phép áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Quy định này cho phép người sử dụng lao động áp dụng chứ không mang tính chất bắt buộc phải áp dụng khi người lao động vi phạm.

   Cho nên theo quan điểm của chúng tôi, nếu như nội quy công ty, hợp đồng lao động đã giao kết với nhân viên này không quy định về trường hợp này thì nhân viên này có bị công ty sa thải hay không là do công ty quyết định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn