Công ty không trả lương cho những ngày thử việc phải làm thế nào?

Ngày hỏi:15/04/2019

Tôi vào thử việc cho công ty được 1 tuần theo hợp đồng thử việc nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc đó nên đã tự nghỉ việc (chấm dứt hợp đồng thử việc với công ty). Nhưng nay đến thời hạn công ty tra lương hàng tháng tôi có đến công ty để nhận lương của 1 tuần làm việc đó thì công ty bảo tôi nghỉ ngang khi thử việc nên không chi trả. Tôi đã nói lý lẽ rất nhiều với công ty nhưng họ vẫn không đồng ý. Xin hỏi luật sư bây giờ tôi phải làm thế nào để đòi được tiền ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty không trả lương cho những ngày thử việc phải làm thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   - Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dân trên đây thì việc thử việc sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong quá trình thử việc, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước cho người sử dụng lao động.

   Do đó: Trường hợp bạn thử việc cho công ty được 1 tuần theo hợp đồng thử việc nhưng cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc đó nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc mà không báo trước với công ty là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Việc công ty yêu cầu bạn phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc là không phù hợp với quy định của pháp luật kể trên.

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật lao động 2012 thì tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả tiền lương thử việc của người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng thử việc và theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Trường hợp bạn đã thử việc tại ông ty được 1 tuần theo hợp đồng thử việc - tức là làm việc cho công ty được 1 tuần, thì công ty có trả nhiệm phải trả đầy đủ lương của những ngày mà bạn đã làm việc cho công ty.

   Việc bạn đến công ty để nhận lương của 1 tuần làm việc đó nhưng không được công ty chi trả vì lý do bạn nghỉ ngang khi thử việc là trái với quy định của pháp luật.

   Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại đến Ban giám đốc của công ty để được giải quyết. Trường hợp không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể Khiếu nại đến Chánh Thanh tra thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn