Công ty không trả lương làm đêm phải làm sao?

Ngày hỏi:20/08/2019

Công ty tôi nói khi phỏng vấn nhận việc có hỏi đi làm ca đêm được không, nhân viên đã đồng ý nên không có chuyện trả lương ca đêm. Công ty nói không phải công ty nào cũng trả lương ca đêm là đúng hay sai?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Quy định của công ty bạn nếu có thì cũng không được trái pháp luật, nếu trái luật thì mặc nhiên vô hiệu. Tương tự, thỏa thuận của bạn với công ty nếu trái luật thì cũng không được thừa nhận.

   Do đó, công ty bạn phải trả tiền lương làm đêm đúng quy định. Trường hợp công ty không trả lương đúng quy định, bạn có thể khiếu nại đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Liên đoàn lao động cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở để được giải quyết. Nếu không được giải quyết thỏa đáng, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa để được bảo đảm quyền lợi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn