Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động phải làm gì để nhận lại sổ

Ngày hỏi:18/09/2018

Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Mai Lan, hiện tôi đang làm việc tại khu Công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương. Tôi có thắc mắc mong nhận phản hồi từ Ban biên tập, mong Ban biên tập giải đáp giúp thông. Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty không thực hiện việc trả sổ bảo hiểm xã hội, vậy công ty có vi phạm pháp luật không? Người sử dụng phải làm gì đế được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt Hợp đồng lao động như sau:

   - Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   - Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   - Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

   Như vậy, theo quy định trên thì việc bạn đã chấm dứt Hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật mà người sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho bạn là trái với quy định của pháp luật.

   Bạn cần liên hệ với người sử dụng lao động để yêu cầu người sử dụng lao động trả sổ BHXH cho bạn theo quy định. Trường hợp người sử dụng lao động không trả sổ BHXH,bạn có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu người sử dụng lao động giải quyết. Nếu người sử dụng lao động vẫn không giải quyết thì bạn gửi đơn đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Liên đoàn lao động quận, huyện hoặc Liên đoàn lao động thành phố để được can thiệp giải quyết.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn