Công ty không trả tiền lương cho người khuyết tật

Ngày hỏi:24/10/2013

Kính gửi luật sư, tôi có một sự việc như sau kính mong luật sư tư vấn giúp: - Tôi là người khuyết tật vận động (bại liệt 2 chân) là nhân viên thiết kế của 1 công ty thông qua hợp đồng nhưng không chính thức cty chỉ lấy chữ ký của nhân viên nhưng không thực hiện một quy định nào trong hợp đồng (Giám đốc nói chỉ ký vậy thôi) nên khi làm việc tôi không có hợp đồng lao động với cty. Cty và tôi chỉ thỏa thuận miệng về mức lương và công việc. - Từ tháng 5/2013 tôi bắt đầu làm việc cho công ty đến tháng 9 /2013 thì công ty chuyển nơi làm việc. Sau khi chuyển nơi làm việc này có 1 số bất tiện và điều kiện làm việc không phù hợp với tôi như: nhà vệ sinh chỉ đi tiểu tiện được (những lúc đau bụng tôi phải xin nghỉ về nhà) đường đi lầy lội gập ghềnh khi trời mưa cho đến nay tôi không thể tiếp tục làm việc cho cty nữa nên đã xin giám đốc cho nghỉ việc vì những lý do trên thì công ty nói tôi tự ý nghỉ việc theo ý muốn của mình và không trả lương cho tôi. - Ngoài ra: tôi đã làm tăng ca đến 9 giờ theo thỏa thuận giám đốc sẽ tính theo giờ và cộng lại thành ngày sau đó tôi sẽ được nghỉ bù được 15 ngày nhưng tôi chờ hoài mà cty không cho tôi nghỉ sau đó tôi chủ động nghỉ được 6 ngày cho đến nay cty không cho tôi nghỉ cũng không quy ra tiền trả cho tôi. - Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi: khi lao động không có hợp đồng lao động thì có được bảo vệ quyền lợi hay không? Và nên làm gì để buộc công ty trả lương cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Trường hợp thỏa thuận miệng nhưng thực tế đã trả lương và có bảng lương báo lương đối với bạn coi như hợp đồng được giao kết, Việc nghỉ phép hay nghỉ bù phải có đơn xin phép trước và được duyệt mới được nghỉ tuy nhiên theo quy định NLĐ nếu làm đủ 12 thang thì có 12 ngày phép và người sử dụng LĐ phải sắp xếp cho NLĐ được nghỉ phép nếu không giải quyết được phải quy ra tiền trả cho NLĐ không nghỉ được ngày phép này.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn