Công ty không trả tiền tăng ca có thể kiện không?

Ngày hỏi:20/02/2016

 Tôi đang làm việc cho một công ty của nước ngoài và có ký hợp đồng 1 năm. Sau 1 năm tôi không thấy công ty ký lại hợp đồng và tôi có hỏi bên nhân sự của công ty thì được trả lời hợp đồng tự chuyển sang vô thời hạn. Tiếp đến là vấn đề tăng ca của tôi, công ty nói là do tính chât công việc nên tôi phải làm 12 tiếng/1 ca làm việc và cả ca ngày lẫn ca đêm nhưng công ty lại không tính đúng số tiền tăng ca ccho tôi theo luật lao động mà áp dụng 1 mức cố định là 12 ngàn đồng/1 tiếng tăng ca.cho đến nay tôi đã làm việc dược gần 4 năm ở công ty rồi. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể lấy lại số tiền tăng ca mà công ty không tính đúng cho tôi được không? 

  • 1/ Khi hợp đồng lần thứ nhất (xác định thời gain 1 năm) hết hạn mà bạn vẫn làm việc thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hợp đồng đó hết hạn, hai bên phải tiến hành giao kết lại hợp đồng lao động mới. Nếu quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng đó hết hạn mà không ký lại hợp đồng thì hợp đồng đã hết hạn trở thành hợp đồng không xác định thời hạn (chứ không phải là vô hạn) . Như vậy, trường hợp của bạn hiện nay là hợp đồng không xác định thời hạn.

   2/ Khi công ty cần bạn làm việc tăng ca thì phải được sự thỏa thuận đồng ý của bạn chứ không chỉ là sự áp đặt một chiều vì người lao động nào thì cũng có gia đình, cần nghỉ ngơi tái tạo sức lao động. Trong trường hợp đồng ý tăng ca thì công ty phải trả tiền lương tăng ca (làm thêm giờ) theo đúng quy định như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Vì thế, nếu thấy việc làm thêm giờ nhưng công ty trả lương không đúng quy định thì bạn có quyền khiếu nại yêu cầu công ty giải quyết, cho truy lĩnh hoặc làm đơn gởi đến cơ quan chức năng quản lý lao động hoặc đại diện và bảo vệ cho quyền lợi người lao động để yêu cầu giải quyết, can thiệp cho bạn,.

   Trường hợp cần thiết bạn cũng có thể khởi kiện thành vụ án lao động về tranh chấp lao động cá nhân ( tranh chấp về tiền lương thêm giờ) sau khi hòa giải tại cơ sở không thành để yêu cầu tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn