Công ty lợi dụng dịch bệnh để chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai được không?

Ngày hỏi:10/04/2020

Công ty vừa đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, lý do công ty đưa ra là do dịch bệnh công ty không còn cách nào khác phải giảm số người làm việc, thu hẹp sản xuất. Tôi hiện đang mang thai, cũng ty cũng biết mà vẫn đơn phương chấm dứt HĐ, cho hỏi như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   - ...

   - Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

   - Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định lý do bất khả kháng bao gồm:

   + Do địch họa, dịch bệnh;

   + Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   => Theo quy định thì dịch bệnh là 1 cơ sở để người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai thì không được. Trường hợp công ty vi phạm thì bạn khiếu nại đến người đứng đầu công ty nếu không được giải quyết thì khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội để yêu cầu giải quyết hoặc khởi kiện đến tòa án.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn