Công ty nào giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động?

Ngày hỏi:02/11/2016

Bạn đọc có số điện thoại 0985471xxx (Bình Dương) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL hỏi: Trước đây bạn đi làm ở Cty thứ nhất, có tham gia BHXH được hơn 6 tháng thì nghỉ, chuyển sang làm việc ở Cty thứ hai và có tham gia BHXH được hơn 1 tháng nữa thì nghỉ về quê. Nay bạn đi làm lại ở Cty thứ ba, Cty yêu cầu bạn nộp sổ BHXH để tham gia BHXH, nếu không có thì phải chấm dứt HĐLĐ. Bạn đã hỏi cả hai Cty trước đây thì họ đổ lỗi cho nhau, không biết ai đang quản lý sổ BHXH của bạn. Bạn phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khi chấm dứt HĐLĐ bạn phải chờ Cty làm thủ tục chốt, trả sổ BHXH cho bạn và khi đi làm chỗ mới nộp sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH. Bạn nên đến cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, khai báo về nhân thân của mình (tên, ngày, tháng, năm sinh, số CMND, những nơi đã làm việc và có tham gia BHXH) và đề nghị BHXH xác nhận quá trình đã tham gia BHXH hoặc số sổ BHXH cho bạn hoặc đề nghị cấp sổ BHXH mới. Sau đó, bạn nộp cho Cty mới để được tham gia BHXH đúng quy định.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn