Công ty nợ BHXH người lao động có được hưởng trợ cấp do dịch covid không?

Ngày hỏi:27/05/2020

Công ty tôi nợ BHXH từ tháng 9/2019 cho đến tận bây giờ (15/5/2020). Liệu tôi có được nhận gói hỗ trợ của chính phủ không? Tôi nghỉ việc không lương. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty nợ BHXH người lao động có được hưởng trợ cấp do dịch covid không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 1 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định điều kiện hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ do dịch đối với người lao động nghỉ không lương như sau:

   - Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

   - Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

   - Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

   Mặt khác tại Điểm 2.11 Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định: Nợ BHXH là tiền phải đóng BHXH đối với người lao động theo quy định của pháp luật nhưng đơn vị chưa đóng cho cơ quan BHXH. Tiền nợ bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định của pháp luật nhưng đơn vị chưa đóng.

   Nếu công ty chưa đóng BHXH cho cơ quan bảo hiểm thì cơ quan BH xác nhận bạn chưa đóng BHXH, như vậy bạn chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp do dịch.

   Nếu cơ quan BH truy thu số tiền nợ công ty bạn đang nợ BHXH thì bạn có thể được nhận trợ cấp do dịch nếu đủ các điều kiện khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn