Công ty nợ lương, nợ BH

Ngày hỏi:02/03/2015

Em có vấn đề này cần anh/ chị giúp đỡ. Tháng 01/2011, em được nhận vào làm việc tại bộ phận Kho vận - Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành- Trụ sở tại Tân Uyên - Bình Dương. Đến tháng 11/2012, em chính thức nghỉ việc tại công ty (lý do: cty nợ lương, trừ BHYT nhưng không phát thẻ BHYT cho NLĐ,..). Em liên hệ bộ phận nhân sự để hỏi về thời gian công ty tham gia bhxh cho e thì được trả lời là cty đóng từ tháng 3 năm 2011 đến hết tháng 10 năm 2012. Từ năm 2012 đến nay, em đã liên hệ rất nhiều lần với bộ phận nhân sự của công ty để hỏi về thời gian nào sẽ được nhận lại sổ BH nhưng đều được trả lời một cách mơ hồ: chưa có, khi nào có cty sẽ liên hệ,... Rất nhiều NLĐ công ty đã nghĩ việc cũng lâm vào tình cảnh như em. Thật sự em cũng không biết có nên chờ tiếp nữa hay không? Có nên gửi đơn ra toà án để đòi lại công bằng hay không? Em rất mong anh/ chị cho em lời khuyên. Em cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Như bạn đã trình bày hiện nay cơ quan BHXH Bình Dương đang tiến hành thủ tục khởi kiện Cty CP tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành sự việc có thể kéo dài.
   Cty gỗ Trường Thành đã nợ BHXH của người lao động từ năm 2008. Do đó khi khởi kiện sẽ có những cam kết giữa các bên về thời gian này. Sau khi có tuyên bố của Tòa án chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể để giải quyết các vấn đề có liên quan đến BHXH trên các phương tiện thông tin của tỉnh.
   Việc không tham gia BHXH cho người lao động là vi phạm Luật, do đó bạn có thể kiện Cty theo trình tự:
   - Trước tiên Bạn gửi đơn đến phòng Lao động thương binh & xã hội Thị xã nơi Cty đóng trên địa bàn
   - Cuối cùng nộp đơn cho tòa án Huyện, Thị xã nơi Cty đóng trên địa bàn
   ( bạn không tốn tiền án phí )


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn