Công ty nợ tiền cơ quan bảo hiểm, NLĐ không nhận được sổ xử lý thế nào?

Ngày hỏi:21/08/2019

Em muốn hỏi: Em nghỉ công ty cũ được nửa tháng, nhưng công ty cũ của em nợ tiền BHXH bên phòng BHXH và nói với em là bao giờ đóng tiền mới có sổ. Vậy em có được viết đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội không ạ? Xin cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng với người lao động như sau:

   ...

   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   Như vậy, khi người lao động nghỉ việc, doanh nghiệp có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ cho người lao động. Việc công ty không chốt được sổ do công ty nợ tiền BHXH là lỗi từ bên phía doanh nghiệp khi việc đóng BHXH đầy đủ là nghĩa vụ của người sử dụng lao động hàng tháng. Do đó, sau khi khiếu nại yêu cầu công ty hoàn tất việc đóng để chốt sổ mà công ty vẫn không thực hiện, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại lên phòng Lao động thương binh xã hội về hành vi trên của doanh nghiệp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn