Công ty nợ tiền, làm sao để đòi lại?

Ngày hỏi:31/03/2017

Bạn N.N.S - Email: ngocsonngoc20@xxx trình bày: Tôi là sinh viên tự lập, nhận cung cấp nhân sự cho Cty Cty B.A, show diễn ra vào ngày 8.1.2017 mà đến giờ Cty vẫn chưa trả đủ tiền cho em. Giấy tờ chữ ký nợ tiền tôi vẫn đang giữ. Làm sao để tôi lấy được tiền?

  • Công ty nợ tiền, làm sao để đòi lại?
   (ảnh minh họa)
  • Do thông tin bạn cung cấp không đây đủ, nên chúng tôi chia trường hợp của bạn ra hai tình huống. Tình huống thứ nhất, nếu bạn là NLĐ làm việc theo HĐLĐ, theo điều 96 Bộ Luật lao động 2012, NLĐ được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Công ty có thể chậm trả nhưng không được quá 1 tháng, nếu quá 1 tháng, tiền lương bị trả chậm được tính thêm lãi theo lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố.

   Công ty vi phạm quy định về trả lương còn bị phạt tiền theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Do đó bạn có thể căn cứ các qui định này để thương lượng với Công ty về khoản lương của mình, nếu không được bạn có thể gửi đơn lên Phòng LĐTB&XH hoặc LĐLĐ cấp huyện nhờ trợ giúp hoặc khởi kiện ra Tòa án để đòi quyền lợi của mình.

   Trường hợp thứ hai, nếu bạn không là NLĐ làm việc theo HĐLĐ mà hợp đồng của bạn với công ty là hợp đồng dân sự cung cấp nnân lực cho công ty, nếu công ty không trả tiền bạn thì bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án cấp huyện nợi công ty đóng trụ sở. Giấy tờ có chữ ký nợ tiền của người đại diện công ty sẽ là một bằng chứng để giúp bạn khời kiện và đòi quyền lợi.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nợ tiền lương
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn