Công ty phải bồi thường cho nhân viên thế nào khi đuổi việc họ?

Ngày hỏi:18/05/2019

Công ty có một người lao động thường xuyên vi phạm nội quy, quy định của công ty nhưng không thuộc trường hợp công ty được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay là tổ chức tiến hành kỷ luật sa thải. Nay công ty muốn đuổi việc nhân viên này và mọi giá công ty sẽ không nhận lại cho dù họ có kiện cáo, khiếu nại đến đâu. Vậy thì trong trường hợp xấu nhất, công ty sẽ phải bồi thường cho họ như thế nào? Mong hồi đáp sớm nhất từ luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012 thì:

   - Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động 2012.

   Tùy vào từng trường hợp cụ thể, loại hợp đồng và thời hạn của hợp đồng lao động mà khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp theo quy định kể trên, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động biết một khoản thời gian nhất định có thể là ít nhất là 03 ngày hoặc 30 ngày hoặc 45 ngày.

   - Người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với những người lao động có một trong các hành vi được quy định tại Điều 126 Bộ Luật lao động 2012.

   Việc tổ chức xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với những người lao động thuộc một trong các trường hợp này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật lao động.

   Do đó: Trường hợp công ty tự ý đuổi việc người lao động mà không thuộc các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thuộc trường hợp xử lý kỷ luật sa thải không đúng pháp luật đều được xác định là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

   Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trái pháp luật sẽ tạo ra một hậu quả pháp lý cụ thể mà bên phía người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Bộ Luật lao động 2012.

   Khi đó, trường hợp người sử dụng lao động nhất quyết không nhận lại người lao động làm việc thì phải có nghĩa vụ bồi thường cho người lao động các khoản sau đây:

   (1) Trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc;

   (2) Ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

   (3) Trợ cấp thôi việc theo quy định (đối với thời gian làm việc trước ngày 01/01/2019 cho một người sử dụng lao động tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao đông)

   (4) Khoản tiền bồi thường do hai bên tự thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   (5) Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty có một người lao động thường xuyên vi phạm nội quy, quy định của công ty nhưng không thuộc trường hợp công ty được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay là tổ chức tiến hành kỷ luật sa thải. Nay công ty muốn đuổi việc nhân viên này và công ty sẽ không nhận lại người lao động trong mọi trường hợp nên có thể xác định là công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với người lao động đó và có thể sẽ phải trả cho người lao động các khoản kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn