Công ty sa thải người lao động có đúng theo pháp luật

Ngày hỏi:27/12/2008
Chào luật sư! Tôi làm việc tại Trung tâm kinh doanh Biti's Đà Nẵng (thuộc Công ty SXHTD Bình Tiên với chức danh Trợ lý Giám đốc, hợp đồng không xác định thời hạn. Vào ngày 05/11/2008, tổ chức  Công ty có làm  việc với Ban Điều hành Trung tâm ( Giám đốc, Trợ lý  giám đốc, Kế tóan trưởng, Trưởng phòng Kinh doanh, Trưởng ban Kinh doanh) và đến ngày 06/11/2008 thì có quyết định đình chỉ công tác từng cá nhân trong Ban Điều hàng Trung tâm (BĐH TT) với lý do được đưa ra là " thanh tra - đều tra, xác minh làm rõ kết quả, chất lượng công việc và các lỗi vi phạm của các nhân trên các vai trò, chức trách được giao". Đến ngày 15/11/2008, tổ chức Công ty (gồm Phó Tổng Giám đốc, Phó phòng TCNS&HC/Cty, Chủ tịch BCHCĐ) làm việc với từng thành viên trong BĐHTT để xử lý kỷ luật lao động sa thải. Khi  làm việc với người lao động, tổ chức Công ty đã in sẵn nội dung biên bản xử lý kỷ luật  với những lý do hòan tòan giống nhau (chỉ thay đổi tên người lao động) cho các nhân sự (mặc dù mỗi người ở một chức danh khác nhau đều có một biên bản bàn giao nhiệm vụ và chế độ trách nhiệm khác nhau). Đến ngày 06/12/2008, Công ty ra quyết định sa thải từng thành viên trong Ban Điều hành với lý do "có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và lợi ích của đơn vị" Trường hợp của tôi trên vai trò là trợ lý Giám đốc: Vào tháng 09/2008, Phó tổng Giám đốc Công ty đã đánh giá quá trình công tác 09 tháng đầu năm 2008, quyết định tăng thu nhập 500.000 đồng/ tháng, đến tháng 10/2008, đích thân Tổng giám đốc bổ nhiệm Xử lý thường vụ giám đốc, tăng thu nhập 500.000 đồng. Nội dung trong biên bản xử lý kỷ luật  sa thải là hòan tòan áp đặt ( doanh thu không đạt kế họach Công ty giao, tình hình tồn kho cao, nhân sự biến động, ....), không dựa trên hợp đồng lao động và không xét theo nhiệm vụ mà Công ty giao cho tôi  trong biên bản bàn giao nhiệm vụ và chế độ trách nhiệm chức danh Trợ lý Giám đốc. Vậy, tôi xin nhờ luật sư cho biết về những trường hợp này Công ty Biti's sa thải người lao động có đúng theo pháp luật hay không? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Đạm tư vấn như sau:

  • Theo nội dung bạn trình bày thì chúng tôi chưa đủ cơ sở để trả lời việc sa thải có đúng theo pháp luật hay không. Cần lưu ý với bạn pháp luật lao động quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp:

   Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp hoặc người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.

   Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động bằng các chứng cứ hoặc người làm chứng (nếu có); phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, trừ trường hợp xử lý vi phạm kỷ luật lao động theo hình thức khiển trách bằng miệng và Đương sự phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

   Việc xử lý kỷ luật phải được lập thành Biên bản xử lý vi phạm kỷ luật lao động gồm các nội dung: Ngày, tháng, năm, địa điểm xử lý vi phạm kỷ luật lao động;họ, tên, chức trách những người có mặt; hành vi vi phạm kỷ luật lao động, mức độ vi phạm, mức độ thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp (nếu có); ý kiến của đương sự, của người bào chữa, hoặc người làm chứng (nếu có); ý kiến của đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở; kết luận về hình thức xử lý vi phạm kỷ luật lao động, mức độ thiệt hại, mức bồi thường và phương thức bồi thường (nếu có).

   Đương sự, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, người có thẩm quyền xử lý vi phạm kỷ luật lao động ký vào biên bản. Đương sự, đại diện ban Chấp hành Công đoàn cơ sở có quyền ghi ý kiến bảo lưu; nếu không ký thì phải ghi rõ lý do.

   Trường hợp của bạn, Công ty ra quyết định sa thải với lý do "có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và lợi ích của đơn vị”. Như vậy, Công ty có trách nhiệm phải chứng minh được lỗi của bạn bằng các chứng cứ hoặc người làm chứng (nếu có). Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Công ty phải gửi quyết định kỷ luật cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, kèm theo biên bản xử lý kỷ luật lao động.

   Nếu bạn cho rằng bạn không có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và lợi ích của Công ty mà bị sa thải thì bạn có quyền đơn khiếu nại lên Ban Tổng Giám đốc để xem xét lại Quyết định sa thải. Trường hợp công ty từ chối giải quyết, bạn có quyền khởi kiện công ty ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bạn theo đúng quy định của pháp luật lao động.

   Trân trọng chào bạn.

   Luật sư Nguyễn Thanh Đạm


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn