Công ty tái cơ cấu, yêu cầu nghỉ việc ngay có đúng luật?

Ngày hỏi:14/11/2016

Bạn N.Đ.T (Cty A.F, KCN Amat tỉnh Đồng Nai) hỏi: Bạn đang làm việc bình thường thì Cty lấy lý do tái cơ cấu và yêu cầu bạn nghỉ việc ngay trong ngày (hiện bạn đã nghỉ làm được 3 ngày). Mọi chế độ chấm dứt HĐLĐ Cty nói sẽ thỏa thuận sau. Cty làm vậy có đúng, bạn nên làm thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Trước mắt, bạn phải đến ngay Cty yêu cầu Cty cấp cho bạn giấy chứng nhận hay thông báo là đồng ý cho bạn nghỉ việc và không cần đến làm việc cho Cty kể từ ngày bạn nghỉ. Lý do, để tránh trường hợp sau này Cty cho rằng bạn đã tự ý nghỉ việc không có lý do cộng dồn 5 ngày trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu nghỉ để làm căn cứ xử lý kỷ luật sa thải bạn theo quy định tại Bộ Luật lao động 2012, vì trên thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra như vậy.

    Trường hợp Cty không cấp thông báo hay giấy chứng nhận, bạn nên yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng về việc không được Cty cho vào làm việc để làm căn cứ bảo vệ mình hay khởi kiện Cty sau này. Sau đó sẽ tiến hành thỏa thuận với Cty để chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại khoản 3, Điều 36 Bộ luật Lao động 2012.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn