Công ty tự ý cho nhân viên nghỉ việc

Ngày hỏi:25/05/2011
Chào luật sư,   Hôm nay tôi viết thư này mong luật sư tư vấn giúp.   Tôi vào làm cho công ty này từ lúc công ty mới thành lập( đầu tháng 11. 2010) nhưng đến nay công ty vẫn chưa ký Hợp đồng lao động và chưa đóng bảo hiểm cho tôi. Những nhân viên khác cũng vậy.   Dù chưa có thông báo chính thức nhưng tôi có nghe là công ty định cho tôi nghỉ việc. Lý do là bán công ty lại cho khách hàng hiện tại của bên tôi, và người khách này không muốn cháu tiếp tục làm nữa.( Đó chỉ  là nghe, chứ ban giám đốc vẫn là người cũ, và chưa được xác thực). Tôi cũng chưa từng bị khiển trách hay kiểm điểm gì trong quá trình làm việc ở đây.   Nếu tôi bị cho thôi việc như vậy thì tôi có được trợ cấp gì không? Khi nhận lương, do cty chưa đăng ký lao động, BH nên tôi không bị trừ tiền BH, và công ty cũng không tham gia đóng BH cho tôi.   Thật sự tôi rất hoang mang và do tôi ko rành luật nên kính nhờ luật sư giúp đỡ. Cảm ơn nhiều lắm ạ. Nguyễn Phúc

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Bạn không cho biết công việc bạn làm là gì. Nếu công việc đơn giản thì thời gian thử việc ngắn, phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao thì thời gian thử việc cũng chỉ không quá 06 tháng, còn hợp đồng thời vụ có thể không cần ký HĐLĐ bằng văn bản nhưng không quá 03 tháng. Từ tháng 11/2010 đến nay người sử dụng lao động và NLĐ không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản là sai. Việc không ký HĐLĐ là ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Do vậy bạn nên gặp đại diện công đòan họăc người phụ trách để đề nghị được ký HĐLĐ.

   Nếu không có HĐLĐ thì sau này DN cho bạn thôi việc và không trả trợ cấp thôi việc cho bạn thì bạn cũng rất khó để khởi kiện DN ra Tòa. Tôi giải thích thêm để bạn rõ: Kể từ ngày 01/01/2009, khi người sử dụng lao động đóng BHTN cho bạn thì khi thôi việc bạn không được hưởng trợ cấp thôi việc từ DN mà được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng với điều kiện NLĐ phải đóng đủ ít nhất là 12 tháng.

   Nếu đề nghị ký kết HĐLĐ của bạn vẫn không được đáp ứng thì bạn có thể làm đơn tới Liên đòan lao động cấp quận huyện (nơi DN có trụ sở) để được giải quyết

   Chúc bạn thành công.

   Thân chào.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn