Công ty xây dựng bảng lương mới có phải gửi cho Sở LĐTBXH không?

Ngày hỏi:27/09/2021

Cho hỏi, bên mình có xây dựng bảng lương mới cho nhân viên kinh doanh thì có phải gửi lên thông báo với Sở LĐTBXH nữa hay không? Cảm ơn admin.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty xây dựng bảng lương mới có phải gửi cho Sở LĐTBXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Trước đây theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động có từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký thang, bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động đồng thời với việc công khai tại nơi làm việc.

   Tuy nhiên, tại Điều 93 Bộ luật lao động 2019 quy định về xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động như sau:

   1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

   2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

   3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

   Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

   Như vậy, có thể thấy từ năm 2021 thì doanh nghiệp không phải đăng ký thang, bảng lương với cơ quan nhà nước. Do đó, công ty chỉ cần thực hiện đúng quy định và phải tham ý kiến tổ chức đại diện lao động (nếu có) khi xây dựng thang lương, bảng lương như quy định ở trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT