Cư xử thế nào để không bị hiểu là quấy rối tình dục nơi công sở?

Ngày hỏi:13/06/2016
Phó giám đốc công ty tôi thường bị nhân viên nữ cho rằng có hành động khiếm nhã. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên công đoàn cũng như ban giám đốc nhưng đều nhận được câu trả lời việc làm của ông ấy chỉ là thể hiện sự quan tâm với nhân viên hoặc trêu đùa bình thường chứ không phải quấy rối tình dục. Tôi xin hỏi theo quy định của pháp luật, những hành vi nào được coi là quấy rối tình dục nơi công sở? Người có hành vi này bị xử phạt thế nào?

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Theo “Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc” do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam công bố vào ngày 25/5/2015, hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được hiểu như sau:

   “Quấy rối tình dục” là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.

   Các hình thức quấy rối tình dục bao gồm:

   - Hành vi mang tính thể chất: tiếp xúc, động chạm, sờ mó, vuốt ve… tấn công tình dục, cưỡng dâm…

   - Hành vi quấy rối bằng lời nói: gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục, những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này bao gồm cả những lời đề nghị và những yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục.

   - Hành vi phi lời nói: quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được như mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay... Hình thức này bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

   Các quy định về xử phạt người có hành vi quấy rối tình dục: Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hành vi “ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là một trong các hành vi bị cấm; tuy nhiên, pháp luật hiện tại chưa có quy định cụ thể về các hình phạt đối với hành vi quấy rối tình dục.

   Trong thực tế người có hành vi quấy rối tình dục có thể bị xử phạt hành chính, căn cứ a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về lỗi “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” với mức phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tương ứng với hành vi quấy rối (nếu có)

   Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
   Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn