Cuối năm công ty đuổi nhân viên làm việc không hiệu quả để cắt thưởng có vi phạm không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Có một số công ty trước khi xét thưởng Tết cho nhân viên thì sẽ có một số nhân viên làm việc không hiệu quả trong năm nghỉ việc. Công ty làm như vậy một phần là để răn đe những nhân viên khác để năm sau họ làm tốt hơn, một phần có thể giảm tiền thưởng tết cho công ty. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi cuối năm công ty đuổi nhân viên làm việc không hiệu quả để cắt thưởng có vi phạm không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hiền - Đà Nẵng

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Lao động 2012 thì công ty cho nhân viên nghỉ việc thì có thể áp dụng theo hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc sa thải.

   1. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012

   Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   - Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   - Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

   2. Sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động 2012

   Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

   - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

   Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

   - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   ==> Như vậy nếu áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải cho cho nhân viên nghỉ việc thì công ty chỉ được áp dụng đối với những trường hợp bắt buộc phải áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Nếu nhân viên làm việc không hiệu quả thì công ty không có căn cứ để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải để cho nhân viên nghỉ việc. Còn áp dụng hình thức phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể lấy lý do nhân viên thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do nhân viên thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động thì phải báo trước cho nhân viên ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn, ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

   Công ty cho nhân viên nghỉ việc vào dịp cuối năm do làm việc không hiệu quả thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên công ty phải tuân thủ vào thời hạn báo trước với nhân viên. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho nhân viên một khoản tiền tương ứng với tiền lương của nhân viên trong những ngày không báo trước.

   Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: NGHỈ TẾT - THƯỞNG TẾT 2020.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn