Đang hưởng hưu trí nhưng tiếp tục làm việc có phải đóng phí công đoàn không?

Ngày hỏi:21/05/2020

Chào bạn, mình muốn hỏi: Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại cơ quan thì có thuộc diện phải đóng phí công đoàn không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang hưởng hưu trí nhưng tiếp tục làm việc có phải đóng phí công đoàn không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 6 Điều 23 Quy định ban hành kèm Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016 thì các trường hợp sau đây người lao động không phải đóng đoàn phí công đoàn bao gồm:

   1. Không gia nhập công đoàn:

   Gia nhập công đoàn là quyền của người lao động và dựa trên sự tự nguyện tham gia của người lao động. Do đó, nếu không gia nhập công đoàn thì người lao động sẽ không phải đóng đoàn phí công đoàn. Tuy nhiên, khi gia nhập công đoàn thì người lao động sẽ có được một số quyền lợi riêng so với những người không tham gia.

   2. Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí;

   3. Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó cũng không phải đóng đoàn phí.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì người lao động đang hưởng chế độ hưu trí nhưng vẫn tiếp tục làm việc thì vẫn thuộc diện phải đóng phí công đoàn hàng tháng bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn