Đang nuôi con nhỏ có phải đi công tác xa?

Ngày hỏi:29/12/2018

Tôi đang làm việc tại công ty về sản xuất thiết bị xây dựng. Công ty tôi có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và 01 chi nhánh tại Đà Nẵng, do tính chất công việc nên tôi thường phải đi công tác nhà máy sản xuất tại Đà Nẵng. Tôi vừa sinh con xong và hiện tại con tôi được 10 tháng tuổi. Anh chị cho tôi hỏi tôi có phải đi công tác xa hay không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

   "1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

   3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
   ..."

   Theo quy định trên thì chị đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi công ty sẽ không sắp xếp chị phải đi công tác xa. Tùy tình hình thực tế mỗi công ty mà lãnh đạo sẽ sắp xếp người thay thế vị trí của bạn trong thời gian đang nuôi con nhỏ.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn