Danh mục bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

Ngày hỏi:17/05/2017

Bố đẻ ông Trần Anh (Hà Tĩnh) đi bộ đội bị nhiễm chất độc hóa học, hiện bố ông làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ cho 3 người con bị tật ở vùng thắt lưng từ nhỏ, được bác sỹ kết luận bị Gai đôi cột sống S1 là tật hình thành trong thai nhi. Ông Trần Anh hỏi, bệnh Gai đôi cột sống S1 có phải là bệnh "Tật nứt đốt sống/Tật gai sống chẻ đôi" không?

  Nội dung này được Bộ Y tế tư vấn như sau:

  • Ngày 30/6/2016, Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH về “Hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ”. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2016, thay thế Thông tư 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu trên.

   Tại Điều 7 của Thông tư 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH đã quy định rõ 17 nhóm bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học và phụ lục 2 ban hành danh mục dị dang, di tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học. Theo danh mục này có quy định: “Tật nứt đốt sống /Tật gai sống chẻ đôi (Spina bifida)”

   Nếu con của người hoạt động kháng chiến được bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở lên chẩn đoán bị mắc bệnh, tật đúng như tên di tật, dị dang có trong danh mục nêu trên, đề nghị ông liên hệ với cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương, nơi ông đang cư trú để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhiễm chất độc hóa học
  Đối tượng nhiễm chất độc hóa học
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn