Đặt cọc chi phí đào tạo khi ký hợp đồng lao động có đúng luật hay không?

Ngày hỏi:10/10/2015
Khi em vào làm tại công ty. Họ yêu cầu em đặt cược 5 triệu đồng gọi là phí đào tạo.và điều khoản đó xuất hiện trong biên bản thỏa thuận.Liệu số Tiền đặt cọc đó có đúng quy định của pháp luật hiện hành hay không.vì nó áp dụng cho toàn bộ hệ thống công nhân viên.

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   Bạn cần căn cứ vào mối quan hệ của bạn với công ty để đánh giá sự việc theo các tình huống sau:

   1- Nếu bạn đang làm việc theo hợp đồng lao động với công ty thì:

   Theo Điều 20 Bộ Luật Lao động, người sử dụng lao động không được "yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động". Do đó, việc công ty yêu cầu đặt cược 5 triệu đồng - phí đào tạo là trái với quy định của pháp luật.

   2- Trong trường hợp, công ty ký hợp đồng đào tạo nghề với bạn thì:

   Công ty có quyền thỏa thuận về điều khoản hoàn trả chi phí đào tạo nghề trong hợp đồng đào tạo nghề theo quy định của pháp luật.

   3- Trường hợp chưa rõ mối quan hệ với công ty:

   Bạn có thể mang giấy tờ, văn bản liên quan đến phòng Lao động TBXH huyện (thành phố) - nơi có trụ sở công ty hoặc nơi ông cư trú đề nghị được giúp đỡ giải thích, hướng dẫn.

   Nếu công ty bạn đang làm việc có trụ sở trong các khu công nghiệp tỉnh thì bạn có thể mang giấy tờ, văn bản liên quan đến Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh để được hướng dẫn, giải thích.

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi./.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn