Đi dân quân dự bị động viên công ty cắt tiền chuyên cần có đúng?

Ngày hỏi:30/12/2020

Em tới đây sẽ đi dân quân dự bị động viên, có nghe nói công ty sẽ trừ tiền chuyên cần trong tháng đó. Cho em hỏi nếu việc đó công ty làm như vậy có đúng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi dân quân dự bị động viên công ty cắt tiền chuyên cần có đúng?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 (Có hiệu lực từ 01/01/2021) quy định:

   1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

   2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

   3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

   Như vậy, hiện không có quy định cụ thể về vấn đề khi người lao động đi thực hiện nghĩa vụ công dân thì có được trả tiền chuyên cần hay không? Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào quy chế trả lương của công ty.

   Trong tình huống này khi bạn đi dự bị động viên 15 ngày thì thời gian này bạn không tạo ra sản phẩm cho doanh nghiệp, bản chất tiền chuyên cần là để phân loại đánh giá giữa nhân viên đi làm đầy đủ so với nhân viên không đi làm đầy đủ. Do đó, nếu công ty không trả tiền chuyên cần cũng khá hợp lý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT