Đi làm trước khi hết chế độ thai sản, có phải đóng BHXH?

Ngày hỏi:22/06/2019

Tôi là kế toán đang công tác tại một doanh nghiệp chế xuất, tôi nghỉ sinh theo chế độ được 5 tháng, nhưng nay do yêu cầu công việc nên tôi đề nghị được đi làm sớm và đã được Chủ tịch công ty đồng ý. Vậy, trong trường hợp này, tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản không? Trong thời gian đi làm trước khi hết thời hạn hưởng Chế độ thai sản, Công ty và tôi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm C Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy đinh:

   - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH.

   Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nhưng người lao động và sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT.

   Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp của bạn đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản thì ngoài tiền lương của những ngày đi làm việc, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn theo quy định. Thời gian đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản của bạn, Công ty và bạn phải đóng BHXH, BHYT, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn