Đi làm vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020, người lao động nhận lương gấp mấy lần?

Ngày hỏi:10/03/2020

Bên mình là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ, Giỗ tổ Hùng Vương, năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm - giữa tuần. Tuy nhiên do đặc thù công việc bảo vệ là phải trực, không kể ngày nghĩ lễ. Vậy, nhờ quý đơn vị tư vấn giúp công ty phải trả lương thế nào cho người lao động đi làm vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

   Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm - giữa tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày.

   Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 thì Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được tính như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Như vậy, nếu trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020, người lao động làm việc vào ban ngày thì sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

   Nếu làm việc vào ban đêm thì tổng tiền lương mà người lao động nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn