Đi làm vào những ngày nghỉ tết có được nghỉ bù không?

Ngày hỏi:02/02/2019

Xin chào các luật sư. Tết năm nay tôi và nhiều nhân viên khác bị công ty yêu cầu ở lại làm vào những ngày nghỉ tết để kịp hoàn thành tiến độ công việc của công và sẽ được công ty trả lương, phụ cấp đầy đủ theo quy định của pháp luật và được thưởng thêm. Tất cả nhân viên chúng tôi đều đồng ý nhưng có thắc mắc là sau khi nghỉ tết xong và hoàn thành công việc thì chúng tôi có được nghỉ bù cho những ngày tết không được nghỉ hay không?

  Nội dung này được NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong 05 ngày Tết Âm lịch. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch. Do đó, 05 ngày nghỉ Têt Âm lịch được xác định là những ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động theo quy định của pháp luật.

   Bộ luật lao động 2012 đồng thời quy định người lao động người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Do đó: Trường hợp người lao động đi làm việc vào những ngày nghỉ tết thì được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày nghỉ tết.

   Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì chế độ nghỉ bù chỉ được áp dụng đối với người lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ (Điểm c Khoản 1 Điều 106 Bộ Luật lao động 2012).

   - Trường hợp những ngày nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp (Khoản 3 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012).

   Ngoài ra, không ghi nhận thêm trường hợp nào khác trong Bộ Luật lao động 2012 có quy định giải quyết chế độ nghỉ bù đối với người lao động.

   Đồng nghĩa: Trường hợp người lao động đi làm vào các ngày nghỉ tết thì không được giải quyết nghỉ bù theo quy định của pháp luật. Mà tùy vào điều kiện cụ thể, cũng như các quy định nội bộ, quy chế nội bộ, thỏa thuận nội bộ,... mà các tổ chức, doanh nghiệp có thể quyết định giải quyết hay không giải quyết cho người lao động nghỉ bù đối với khoảng thời gian này.

   Do đó: Đối với trường hợp của bạn thì bạn và các nhân viên công ty vui lòng tham khảo các quy định nội bộ của công ty có quy định về vấn đề này hay không, đồng thời có thể thỏa thuận lại với công ty về việc giải quyết nghỉ bù sau tết cho nhân viên công ty.

   Trường hợp, công ty không giải quyết cho nhận viên nghỉ bù sau tết thì không bị coi là vi phạm nếu công ty không có quy định về vấn đề này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Nghỉ tết - Thưởng tết 2019.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn