Đi xuất khẩu lao động có phải khai báo tạm vắng?

Ngày hỏi:11/09/2019

Trường hợp của tôi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có thời hạn là 3 năm. Vậy tôi có phải khai báo tạm vắng tại nơi tôi thường trú không ạ? Rất mong sớm nhận phản hồi.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 32 Luật cư trú 2006 có quy định:

   - Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

   - Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

   - Ng­ười quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải khai báo tạm vắng tại Công an xã, ph­ường, thị trấn nơi người đó cư trú. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng.

   - Công an xã, ph­ường, thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn nội dung khai báo, kiểm tra nội dung khai báo, ký xác nhận vào phần phiếu cấp cho ng­ười khai báo tạm vắng.

   => Căn cứ theo quy định đã trích dẫn ở trên thì bạn đi xuất khẩu lao động không thuộc trường hợp phải khai báo tạm vắng. Nhưng nếu bạn có giới tính là Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên thì bạn phải thực hiện việc khai báo tạm vắng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn