Dịch covid-19, chuyển NLĐ làm công việc khác trả lương thế nào?

Ngày hỏi:28/04/2020

Bạn Kiệt Anh (Hà Tĩnh) hỏi: Công ty khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã chuyển một số người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng. Vậy trường hợp này công ty phải trả lương thế nào? Nếu lương công việc mới thấp hơn thì có được giảm lương NLĐ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 31 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động như sau:

   - Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

   - Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

   - Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

   => Như vậy, khi doanh nghiệp chuyển người lao động sang làm công việc khác do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì vẫn được trả lương cho NLĐ thấp hơn so với công việc cũ, nhưng thấp nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ và không thấp hơn lương tối thiểu vùng.

   Lưu ý: Trong 30 ngày làm việc đầu tiên ở công việc mới được giữ nguyên mức lương công việc cũ, nếu mức lương mới thấp hơn mức lương cũ.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn