Điều kiện để hưởng lương hưu

Ngày hỏi:17/02/2016

Bố tôi sinh năm 1958, làm việc theo hợp đồng lao động cho một doanh nghiệp đến nay đã tròn 19 năm 6 tháng, còn 6 tháng nữa sẽ đủ 20 năm. Đây cũng là quãng thời gian bố tôi tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm. Tuy nhiên, đầu quý I năm nay, công ty chính thức phá sản và đóng cửa. Như vậy, bố tôi sẽ chưa làm đủ 20 năm cho doanh nghiệp, cũng như thời gian tham gia bảo hiểm cũng chưa đủ 20 năm. 1. Bố tôi nghe những đồng nghiệp nói, nếu như làm từ 20 năm trở lên cho một doanh nghiệp thì có thể xin về hưu sớm, luật sư cho tôi hỏi thực tế có đúng như vậy không? 2. Nếu bố tôi lãnh bảo hiểm thất nghiệp, cũng như bảo hiểm xã hội ngay tại thời điểm này thì sẽ được bao nhiêu? Và có nên không? Xin luật sư cho bố tôi lời khuyên.

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • 1. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 54, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên sẽ được hưởng lương hưu nếu nam đủ 60 tuổi trừ những trường hợp làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm công việc khai thác than trong hầm lò. Như vậy, để được hưởng lương hưu, bố của bạn phải thỏa mãn hai điều kiện: (i) đủ 60 tuổi; và (ii) có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Pháp luật hiện hành không có quy định về trường hợp xin về hưu sớm. Bố của bạn có thể nghỉ làm việc bất cứ lúc nào, nhưng để được hưởng lương hưu thì phải thỏa mãn hai điều kiện vừa nêu.

   2. Đối với trợ cấp thất nghiệp, theo quy định tại Điều 50, Luật Việc làm năm 2013, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   Vì vậy, bố của bạn cần xem chính xác thông tin về thời điểm tham gia bảo hiểm thất nghiệp để có thể biết được tổng số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, căn cứ vào viện dẫn vừa nêu, bố của bạn sẽ biết chính xác khoản trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng.

   Đối với bảo hiểm xã hội một lần, căn cứ vào Khoản 2, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Đối với lời khuyên của luật sư, chúng tôi cho rằng, bố của bạn còn khoảng 3 năm nữa mới đủ 60 tuổi, trong khi đó, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đã được gần 20 năm, có thể nói là gần đủ điều kiện để hưởng lương hưu hằng tháng. Nếu có thể, bố của bạn nên tiếp tục xin đi làm hoặc đề nghị một công ty nào đó cho tham gia bảo hiểm xã hội để đóng tiếp 6 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho đủ 20 năm. Sau đó, đợi đủ 60 tuổi (theo tháng) để làm thủ tục hưởng lương hưu.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn