Điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ

Ngày hỏi:22/11/2018

Tôi đang có thắc mắc về một số vấn đề liên quan đến việc làm thêm giờ và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động phải đáp ứng được những điều kiện gì để được sử dụng người lao động làm thêm giờ? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định về điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ như sau:

   - Được sự đồng ý của người lao động;

   - Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động khôg quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

   - Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

   Trên đây là nội dung trả lời về điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật Lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn